Nhiều đơn hàng lớn từ xuất khẩu gỗ

Từ đầu năm 2014 đến nay, thị trường xuất khẩu các mặt hàng từ gỗ của Đồng Nai khá tốt. Theo các công ty sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ thì có sự dịch chuyển nhiều đơn hàng lớn từ các nước vào Việt Nam.

Sản xuất gỗ tại Xí nghiệp gỗ Long Bình (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa).
Sản xuất gỗ tại Xí nghiệp gỗ Long Bình (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa).

 

 

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, xuất khẩu gỗ trong tháng 8-2014 ước đạt gần 88,3 triệu USD, tăng 11,2 triệu USD so với tháng 7-2014. Cộng dồn 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của tỉnh đạt gần 602 triệu USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2013. Xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ là một trong 3 nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai, chỉ sau giày dép và dệt may.

Đơn hàng nhiều hơn

Các công ty sản xuất các sản phẩm từ gỗ trong tỉnh đều khẳng định, khác với năm trước, từ đầu năm đến nay họ liên tục nhận được các đơn đặt hàng lớn từ những đối tác nước ngoài. Nhiều công ty đến thời điểm này đã nhận được đơn đặt hàng đến hết quý I- 2015. Các thị trường lớn, như: Hoa Kỳ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản... tăng nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng gỗ từ Đồng Nai. Ngoài ra, một số thị trường mới thuộc châu Mỹ Latinh, châu Phi cũng sang tìm hiểu và đặt hàng.

Pallet gỗ

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, nhiều đơn hàng sản xuất sản phẩm từ gỗ chuyển dịch về Việt Nam vì các nước xuất khẩu đồ gỗ khác như Trung Quốc đang mất dần lợi thế về giá rẻ do chính phủ nước này không còn nhiều hỗ trợ như trước. Trong khi đó, Myanmar, Malaysia, Indonesia tuy có nhiều tiềm năng về trữ lượng gỗ nguyên liệu, song công nghệ sản xuất và hạ tầng chưa được tốt. Do vậy trong ngắn hạn, khách hàng vẫn chọn Việt Nam.

Ông Lê Xuân Tân, Trưởng phòng Marketing - Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Hạnh Phúc, Khu công nghiệp Tam Phước (TP.Biên Hòa), cho biết: “Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ nội thất để xuất khẩu sang thị trường Úc, châu Âu. Gần đây, công ty có thêm một số đơn đặt hàng để xuất khẩu sang Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Các đơn đặt hàng tăng trên 20%, trong số đó nhiều đơn hàng trước đây khách chỉ đặt tại Trung Quốc, Thái Lan nhưng nay lại chuyển về Việt Nam “. 

Ông Bùi Quang Hội, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bùi Chấn Hưng (TP.Biên Hòa) nói: “Khách hàng truyền thống của công ty là Nhật Bản, Úc, châu Âu và gần đây có thêm một số khách hàng từ Hoa Kỳ. Các đơn hàng công ty nhận được từ đầu năm đến nay tăng gấp 2 lần so với năm trước. Nhiều khách hàng của công ty cho biết họ đã chuyển những đơn hàng lớn từ Trung Quốc, Thái Lan về Việt Nam để được hưởng các ưu đãi về thuế quan trong xuất nhập khẩu và hiện nay máy móc, quy trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam tương đối cao”.

Theo Sở Công thương, sản phẩm gỗ Đồng Nai chủ yếu xuất sang các thị trường, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Anh. Hiện các đơn đặt hàng từ các thị trường này với Việt Nam tăng cả về số lượng lẫn giá trị.

Để hưởng ưu đãi

Sở dĩ có sự dịch chuyển những đơn hàng lớn sản xuất các sản phẩm từ gỗ ở các nước lân cận vào Việt Nam, trong đó có Đồng Nai là để được hưởng các ưu đãi về thuế. Thời gian qua, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại với nhiều nước và theo lộ trình thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng giảm dần về 0%. Trong đó, mặt hàng gỗ đang hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan khi xuất khẩu. Đây chính là yếu tố hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam.

Pallet gỗ

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai, nhận định: “Gần đây, nhiều đơn hàng lớn của sản xuất gỗ, giày dép từ nước ngoài có xu hướng chuyển về Việt Nam và Đồng Nai để được hưởng ưu đãi về thuế khi xuất khẩu sang một số nước. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhằm đón đầu Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương-TTP”. Cũng theo ông Tuấn, ngoài việc hưởng các ưu đãi về thuế quan thì các thủ tục xuất khẩu cũng đơn giản hơn.

Hiện Việt Nam đã tham gia 8 Hiệp định thương mại tự do (FTA), về đa phương giữa các nước ASEAN với nhau: ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Ấn Độ và ASEAN - Úc, New Zealand, Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam - Chile. Và đang đàm phán, có Hiệp định TPP, ASEAN - EU, Việt Nam - EU, Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan, Việt Nam - khối EFTA (Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) và đang xem xét ASEAN - Canada

“Công ty chúng tôi gia công các sản phẩm gỗ nội thất cho trẻ em để xuất khẩu sang nhiều thị trường. Từ đầu năm đến nay, số đơn đặt hàng gia công mà công ty nhận được tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có thêm nhiều khách hàng mới từ Hoa Kỳ, châu Âu” - ông Hà Hùng Anh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH ASY cho biết.

Theo Báo Đồng Nai

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PALLET GỖ ƯU VIỆT

  • Địa chỉ trụ sở: 9/5, khu phố 4, phường Tân Hòa , Tp Biên Hòa , Tỉnh Đồng Nai
  • Nhà máy sản xuất: 113, Ấp Lộ Đức, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai
  • Điện thoại: 0613 983 766 - Fax: 0613 982 194
  • Hotline: 098 887 1364 Mr.Tân
  • Email: palletgouuviet@gmail.com

Tin tức & Sự kiện khác